CÔNG TY TNHH MINH THỊNH PHÁT

CỎ NHÂN TẠO GIÁ RẺ MIFA

Bảo Hành Từ 5-10 Năm

Văn phòng

Số 4, đường Nguyễn Đức Ngữ, Phường 5, Quận 8, TP.HCM

Hotline

0901 79 68 78

Biện pháp thi công sân bóng cỏ nhân tạo

Nội dung bài viết

Thi công nền hạ là hạng mục chủ chốt khi xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo và nếu được thi công đúng cách sẽ giúp sân bóng tăng tuổi thọ khi đưa vào vận hành. Tuy nhiên, vị trí địa lý ở các vùng miền tại Việt Nam rất khác nhau dẫn đến cách xử lý nền đất cũng sẽ không giống nhau. Trong bài viết này, Minh Thịnh Phát sẽ gợi ý cho bạn các biện pháp thi công sân bóng cỏ nhân tạo trên các nền đất đặc trưng tại Việt Nam.

BIỆN PHÁP THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO

Để cân nhắc biện pháp thi công sân bóng cỏ nhân tạo, trước tiên cần xác định vị trí sân, vị trí thoát nước, các công trình phụ đi kèm như căn tin, toilet sao cho việc thoát nước được diễn ra thuận lợi nhất có thể. Có thể dùng máy kinh vĩ, máy thuỷ bình hay dựa vào kinh nghiệm của người thợ lâu năm để xác định.

Sau đó dọn sạch sẽ cây cỏ, rác, đất đá dư thừa nơi làm sân và tiến hành phun thuốc diệt cỏ dại. Diệt cỏ tận gốc để ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại về sau. Có thể dùng máy ủi san lấp những viên đá để có được một mặt phẳng hoàn hảo nhất. Kế tiếp, dùng lu tiến hành lu nền đất ban đầu. Thông thường, nên chọn xe lu 10 – 12 tấn với độ chặt của nền đất K = 0.9 ~ 0.95. Trong quá trình lu lèn, phát hiện nền đất yếu có hiện tượng bị cao su cần phải khoanh vùng đánh dấu vị trí để xử lý.

Các loại nền đất yếu thường gặp:

 • Đất sét mềm: Gồm các loại đất sét hoặc á sét tương đối chặt, ở trạng thái nước bị bão hoà, có cường độ thấp
 • Đất bùn: Các loại đất tạo thành trong môi trường nước, thành hạt rất mịn, ở trạng thái no nước, hệ số rỗng rất lớn, chịu lực yếu
 • Đất than bùn: Là loại đất hữu cơ, được hình thành từ quá trình phân huỷ các chất hữu cơ trong đầm lầy (hàm lượng hữu cơ từ 20 – 80%)
 • Cát chảy: Gồm các loại cát mịn, kết cấu hạt rời rạc. Loại đất này khi chịu tải thì chuyển sang chuyển động nên gọi là cát chảy
 • Đất bazan: Là loại đất có độ rỗng lớn, khả năng thấm nước cao, dễ bị sụt lún

Gặp đất yếu, cần xử lý như sau:

 • Đào bỏ hết lớp đất yếu, lớp đất bị ướt. Phơi khô nền
 • Thay thế bằng lớp đất đỏ và lu lèn chặt. Trường hợp chiều cao đào lớn hơn 0.5m cần chia thành nhiều lớp để lu lèn
 • Ngoài ra có thể dùng vải địa kỹ thuật để phân cách giữa lớp đất yếu và lớp đất đắp, phân cách lớp cấp phối đá dăm và nền cát. Qua đó giữ nguyên đặc tính vật lý cơ học của lớp đất đắp, duy trình độ dày của lớp đất đắp theo thiết kế, tăng khả năng chịu lực cắt của lớp kết cấu.
BIỆN PHÁP THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO
BIỆN PHÁP THI CÔNG SÂN BÓNG CỎ NHÂN TẠO

Sau khi lu lèn, cần định vị trụ đèn, trụ điện cho sân. Tiếp đến tiến hành thi công hệ thống bó vỉa, rãnh thoát nước. Việc thi công này sẽ phụ thuộc vào cốt hoàn thiện mặt sân so với cốt công trình xung quanh sân. Trường hợp cốt mặt sân cao hơn so với cốt công trình xung quanh và các công trình đó đã có sẵn hệ thống thoát nước thì có thể xây mỗi bó vỉa để giảm chi phí. Bó vỉa được xây bằng gạch thẻ (hoặc gạch ống), xây dày khoảng 100 – 200mm. Tường bó vỉa nên cao hơn so với mặt nền hạ ban đầu là 8 – 10cm. Đối với trường hợp cốt mặt sân thấp so với công trình xung quanh cần phải xây rãnh để dẫn nước vào hệ thống thoát nước chung.

Cuối cùng, tiến hành rải đá 0x4 (hay còn gọi là đá cấp phối hay đá base). Đây là công đoạn cuối cùng của hạng mục thi công nền hạ trước khi trải cỏ. Công đoạn này rất quan trọng, nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mặt cỏ nhân tạo sau này.

Trình tự thi công sân bóng cỏ nhân tạo:

 • Định vị vị trí, ranh giới diện tích trải cỏ nhân tạo
 • Tiến hành trải đá 0x4 đều theo mặt sân bó vỉa. Nên phun nước khi đổ đá 0x4 để tạo liên kết đá chặt hơn
 • Tiến hành lu lèn đá 0x4 để ổn định mặt sân, tránh tình trạng sụt lún sau này.
 • Dùng dây căn tạo độ đốc chuẩn và dùng thước gạt đều từng lớp
 • Dùng xe cẩu hay xe chuyên dụng vận chuyển cỏ vô sân để tránh va chạm với mặt nền.

Phía trên là biện pháp thi công nền hạ sân bóng cỏ nhân tạo. Để tìm hiểu kỹ hơn về toàn bộ quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo cũng như nhận hỗ trợ tư vấn miễn phí cho tình huống của riêng bạn, hãy liên hệ với Công ty Minh Thịnh Phát tại:

Các bước thi công sân bóng
Chi tiết quy trình thi công sân bóng cỏ nhân tạo
Quy trình làm sân cỏ nhân tạo các nhà đầu tư nên biết
Thi công sân bóng giá rẻ - chất lượng ở đâu tphcm?
Thi công sân bóng cỏ nhân tạo bình dương
Thi công sân bóng cỏ nhân tạo đồng nai chuyên nghiệp
Thi công sân bóng cỏ nhân tạo TPHCM (bảo hành 2 - 7 năm)
Kích thước sân bóng
Sân cỏ nhân tạo bao nhiêu m2 để đầu tư sân bóng?